Thất bại 1-2 của Olympic Hàn Quốc trước Olympic Malaysia khiến cục diện của ASIAD 18 trở nên rất khó đoán, trong đó Olympic Việt Nam cũng gặp ảnh hưởng đáng kể.

Trước khi ASIAD 18 khởi tranh, đa số ý kiến, đánh giá cho rằng, Olympic Hàn Quốc với rất nhiều ngôi sao, nổi bật là Son Heung-min sẽ dễ dàng giành ngôi đầu bảng E. Olympic Hàn Quốc không chỉ là đương kim vô địch mà họ còn có động lực rất lớn bởi nếu bảo vệ thành công tấm HCV, các cầu thủ xứ kim chi sẽ được nhận phần thưởng cực lớn là miễn nghĩa vụ quân sự.

Với suy nghĩ Olympic Hàn Quốc sẽ giành ngôi đầu bảng E, sau khi Olympic Việt Nam và Olympic Nhật Bản cùng giành 2 trận thắng ở bảng D và có cùng hiệu số bàn thắng-bại là 5-0, đã có khá nhiều nhận định được đưa ra về động lực thi đấu của các cầu thủ trong trận Olympic Việt Nam – Olympic Nhật Bản ở lượt trận cuối cùng. Lý do: Đội xếp nhì bảng D sẽ gặp đội nhất bảng E.

Olympic Malaysia đã gây bất ngờ khi đánh bại Olympic Hàn Quốc

Theo lý thuyết ban đầu, đội nhất bảng E là Olympic Hàn Quốc. Nhưng ở ngày thi đấu 17.8, Olympic Hàn Quốc đã bất ngờ gục ngã trước Olympic Malaysia. Chính vì vậy, mọi chuyện sẽ trở nên khó đoán hơn rất nhiều. Những khả năng được đưa ra về việc Olympic Việt Nam có thể gặp đối thủ nào tại vòng 1/8 trở nên cực khó đoán:

Thứ nhất, nếu thua Olympic Nhật Bản (tính cả khả năng sút luân lưu nếu hai đội hòa nau ở thời gian thi đấu chính thức), Olympic Việt Nam sẽ đứng nhì bảng D và sẽ gặp Olympic Malaysia ở vòng 1/8. Đây là đối thủ cùng khu vực Đông Nam Á nhưng không hề dễ chơi nếu nhìn vào những gì thầy trò Ong Kim Swee đã thể hiện (đã thắng cả 2 trận đã đấu, chắc chắn giành ngôi đầu bảng E).

Thứ hai, nếu thắng Olympic Nhật Bản (tính cả khả năng sút luân lưu nếu hai đội hòa nhau ở thời gian thi đấu chính thức), Olympic Việt Nam sẽ đứng đầu bảng D. Từ đây, đối thủ của thầy trò Park Hang-seo sẽ là 1 trong 3 đội xếp thứ ba của các bảng B, E hoặc F.

Olympic Việt Nam cần chơi tập trung và không nên quá quan tâm đối thủ ở vòng 1/8 là đội nào

Tại bảng B, Olympic Uzbekistan đã chắc chắn đứng đầu, 3 đội còn lại là Olympic Thái Lan, Olympic Qatar và Olympic Bangladesh sẽ phân định ngôi thở ở lượt trận cuối. Tại bảng E, Olympic Hàn Quốc, Olympic Kyrgyzstan và Olympic Bahrain sẽ cạnh tranh vị trí nhì và ba, trong đó Hàn Quốc được đánh giá sẽ thắng Olympic Kyrgyzstan để giữ được vị trí nhì bảng. Tại bảng F, cả 4 đội Olympic Iran Olympic Saudi Arabia, Olympic Myanmar và Olympic Triều Tiên đều có thể đứng thứ ba sau khi vòng bảng kết thúc.

Do vậy, nếu đứng đầu bảng D, Olympic Việt Nam có khả năng chạm trán với 1 trong số… 10 đối thủ gồm Olympic Thái Lan, Olympic Qatar, Olympic Bangladesh, Olympic Hàn Quốc, Olympic Kyrgyzstan, Olympic Bahrain, Olympic Iran, Olympic Saudi Arabia, Olympic Myanmar và Olympic Triều Tiên.

Cộng thêm khả năng đứng nhì bảng và gặp Olympic Malaysia, đội tuyển Olympic Việt Nam có xác suất gặp tới 11 đội ở vòng 1/8. Với quá nhiều khả năng có thể xảy ra như vậy, thầy trò Park Hang-seo có lẽ không nên bận tâm việc sẽ gặp đối thủ nào mà cần tập trung chơi tốt, đồng thời giữ được lực lượng, tinh thần hưng phấn nhất khi chạm trán Olympic Nhật Bản vào lúc 16h ngày 19.8 để sẵn sàng đối diện thử thách ở vòng loại trực tiếp.

Đức Hiếu